Khái niệm về Bulông? Ứng dụng của Bulông

Duy Fastener 29/03/2023
Khái niệm về Bulông? Ứng dụng của Bulông

Khái niệm về Bulông.

Bulong (Bolts) tên phổ biến được gọi bu lông, bù lon, bulông là một loại chi tiết có dạng hình thanh trụ tròn và có ren, được thiết kế phù hợp với đai ốc hoặc chi tiết có ren âm và có thể dễ dàng tháo lắp hay hiệu chỉnh khi cần thiết. Bulong được chế tạo theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau như: DIN 933, DIN 931, DIN 960, DIN 961, DIN 6921,… từ thép carbon cấp bền thấp 4.8 đến cấp bền 12.9, thép không gỉ (inox 201, 304, 316),… Chúng được sử dụng trong lắp ráp và ghép nối các chi tiết lại thành một khối hợp nhất, thường ứng dụng trong các chi tiết máy hoặc công trình xây dựng,...

Ứng dụng của bulông

Bulong và đai ốc công nghiệp được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau vì chúng được cung cấp ra thị trường với các hình dạng, kích cỡ khác nhau và các loại đặc biệt có khả năng hóa học và cơ học. Chúng được sử dụng trong lắp ráp và ghép nối các chi tiết lại thành một khối hợp nhất, thường ứng dụng trong các chi tiết máy hoặc công trình xây dựng,...Dưới đây là một số loại bulong công nghiệp phổ biến

Bulong lục giác (Hex Bolts)

Bulong lục giác ngoài là một loại bulong ren, được đặc trưng bởi đầu hình lục giác sáu cạnh của chúng. Bulong lục giác có thể được ren hoàn toàn hoặc được ren một phần (có phần thân rõ ràng dọc theo một phần của thân) và phù hợp để sử dụng trong nhiều ứng dụng, điển hình là máy móc và xây dựng.

Chúng có nhiều loại, kích cỡ, vật liệu và xử lý bề mặt hoàn thiện để lựa chọn, mang lại sự dễ dàng và linh hoạt để chọn bulong phù hợp nhất với nhiệm vụ hoặc ứng dụng cụ thể của bạn. Bulong lục giác đôi khi còn được gọi là bulong đầu lục giác hoặc bulong lục giác, một lần nữa do hình dạng đầu đặc biệt của chúng.

Bulong đầu bông (Flange Hex Bolts)

Bulong đầu bông là một bulong lục giác liền long đen giống như mặt bích được tích hợp trên đầu. Bulong đầu bông có thể giúp tiết kiệm thời gian lắp ráp vì chúng không yêu cầu sử dụng lông đền riêng. Được sử dụng trong các ứng dụng ô tô, hệ thống ống nước,... Bulong đầu bông có lông đền giống như mặt bích bên dưới đầu bulong giúp tăng tốc thời gian sản xuất và phân bổ tải trọng kẹp, mang lại sự bảo vệ cho bề mặt tiếp xúc.

Bulong cổ vuông (Carriage Bolts)

Bulong cổ vuông hay còn gọi là bulong đầu tròn cổ vuông, là bulong có đầu tròn, ren chạy dọc theo phần thân, cổ vuông giúp bulong tránh bị dịch chuyển khi siết chặt. Bulong vổ vuông được sử dụng để giữ gỗ với gỗ, gỗ với kim loại và thậm chí kim loại với kim loại. Hình dạng đặc biệt của chúng cho phép bulong tự khóa khi đặt qua một lỗ vuông, đặc biệt là khi xử lý kim loại. Ngoài ra, nó cũng có thể được đặt dễ dàng qua một lỗ tròn trên hầu hết các loại gỗ, khiến nó trở thành một phụ kiện linh hoạt.

Các ứng dụng hiện đại phổ biến nhất của bulong cổ vuông là mộc và xây dựng gỗ. Chúng thường được chủ nhà và cả thợ mộc chuyên nghiệp sử dụng cho các dự án DIY, bảo trì và sửa chữa nhà cửa.

Bulong cánh chuồn (Wing Bolts)

Bulong cánh chuồn là một loại bulong được thiết kế để siết chặt và nới lỏng bằng tay. Còn được gọi là bulong tai hồng, chúng có các phần nhô ra giống như cánh tạo thành đầu vít và cung cấp đòn bẩy cho ngón cái và ngón trỏ để xoay, cho phép lắp ráp và tháo gỡ nhanh chóng bằng tay mà không cần dụng cụ đặc biệt.

Bulong hàn (Stud Welding)

Bulong hàn là bulong dùng để nối với các phôi phẳng, một quá trình hồ quang điện nhanh chóng nối bulong vào kim loại cơ bản hoặc chất nền. Phương pháp hàn đinh hồ quang cung cấp khả năng buộc chặt có độ tin cậy cao cho nhiều ứng dụng, phương pháp này cho phép hầu hết mọi kích thước hoặc cấu hình của đinh tán kim loại được hàn nhanh chóng vào phôi, đồng thời mang lại độ tin cậy và độ ngấu mối hàn tối đa. Bulong hàn có thể có nhiều dạng: ren, không ren,...Cả bulong và chất nền có thể bằng nhiều vật liệu khác nhau bao gồm: thép, thép không gỉ, nhôm,...

Vật liệu bulong

Thép hợp kim, nhôm, đồng thau, đồng silicon và thép không gỉ chỉ là một số vật liệu mà ốc vít được sản xuất. Sự kết hợp giữa vật liệu, xử lý, làm cứng và lớp phủ (còn gọi là mạ) là điều cần thiết để xác định độ bền và ứng dụng thích hợp cho mỗi bulong.

Nếu bạn cần thay đai ốc, lông đền, bulong hoặc vít, bạn luôn nên thực hiện hoán đổi chính xác hoặc phù hợp. Nếu bulong là thép không gỉ, chúng tôi khuyên bạn nên thay thế bằng thép không gỉ. Hơn nữa, nếu loại bulong là thép không gỉ 316, được đánh giá cao về khả năng chống ăn mòn thêm, chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng loại 316 khi thay thế chứ không phải loại bulong kém hơn như 304 hoặc 303.

Còn nhiều loại bulong khác các bạn có thể xem link dưới đây:

https://bulonginoxphongviet

Tags : Bulong Bulong inox Bulong inox 201 Bulong inox 304 Bulong inox 316 Máy Tán Bulong tự giữ Máy tán đinh Nở thạch cao Ốc vít inox Ốc vít inox 201 Ốc vít inox 304 Ốc vít Pem Ốc vít Pem inox Ốc vít Pem inox 304 Pem Pem nuts Ren cay Ren Cấy Ren cấy có khóa Ren cấy đặc tắc kê bướm Tắc kê thạch cao Tan rút inox Tán tự giữ tán tự giữ inox Tán tự giữ inox 304 vít inox Vít inox 201 Vít inox 304 Vít nở bướm thạch cao Vít nở thạch cao Vít Pem Vít Pem Inox Vít Pem inox 304 Vít thạch cao Vít tự khoan Đai ốc rút inox
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline 0936.624.368
Liên hệ qua Zalo